Câu hỏi thường gặp

Q: Đèn LED là gì?

A: Điốt phát sáng (LED) đã được sử dụng phổ biến trong hơn nửa thế kỷ, được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị điện tử để làm tín hiệu và chỉ báo (ví dụ như đèn chờ). Những năm gần đây, bóng đèn LED được sử dụng phổ biến và thay thế hoàn toàn cho các bóng đèn truyền thống. 
 
Đèn LED hiệu quả về năng lượng, tuổi thọ lâu dài hơn gấp 10 lần so với đèn sợi đốt, gấp 3-5 lần so với bóng huỳnh quang.

Q: Tại sao nên mua bóng đèn LED?

A: Bóng đèn LED tiêu thụ năng lượng ít hơn 90% so với bóng đèn truyền thống, đèn cũng có tuổi thọ cao gấp 10 lần. 
 
Trong suốt vòng đời của một bóng đèn LED thông thường, các hộ gia đình có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể từ hóa đơn tiền điện giảm. Không giống như đèn huỳnh quang, hoặc đèn sợi đốt, bóng đèn LED an toàn và bảo vệ môi trường.

Q: Bóng đèn LED có chống nước không?

Xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập (IP) của bóng đèn sẽ cho bạn biết nó có phù hợp với môi trường ẩm ướt hay không. Xếp hạng IP là một số có hai chữ số: chữ số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ của ánh sáng chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn, trong khi số thứ hai cho bạn biết mức độ chống thấm của nó. 
 
Con số càng cao, nó càng được bảo vệ. Xếp hạng IP65 được khuyến nghị cho bất kỳ bóng đèn nào sẽ được sử dụng ở khu vực ẩm ướt. Đèn LED có sản phẩm chống nước có sản phẩm không. Hãy chắc chắn xem trên bao bì sản phẩm để đảm bảo bạn chọn được đèn có chỉ số IP chống nước với nhu cầu chiếu sáng ngoài trời.

Q: SMD là gì?

SMD là viết tắt của Surface Mounted Diode. Nói một cách đơn giản, đây là diode / chip LED được gắn cố định vào bề mặt phẳng của bóng đèn. Một đặc điểm của loại bóng đèn này là bạn sẽ có được góc chùm rộng hơn so với các loại bóng đèn truyền thống.

Q: Nhiệt độ màu có nghĩa là gì?

Nhiệt độ màu liên quan đến loại ánh sáng trắng mà bóng đèn phát ra. Bóng đèn trắng ‘ấm’ phát ra ánh sáng dịu hơn, vàng hơn, trong khi bóng đèn trắng ‘mát’ phát ra ánh sáng xanh hơn, dữ dội hơn. Nhiệt độ màu được đo bằng Kelvins (K) và thường dao động từ 2000K-6500K). 
 
Kelvins càng thấp, ánh sáng mà bóng đèn phát ra càng ấm. Thông thường, một bóng đèn trắng ấm cho ngôi nhà sẽ là một bóng có nhiệt độ màu trong khoảng 2700K-3000K, trong khi một bóng đèn trắng trung tính thường 4000k, ánh sáng trắng hơn thì khoàng 6000K

Q: Lumens là gì?

A: Lumens (lm) là thước đo lượng ánh sáng nhìn thấy được mà đèn phát ra. Nó được sử dụng để xác định độ sáng của bóng đèn (không giống như công suất của bóng đèn, không liên quan trực tiếp đến độ sáng của bóng đèn). 
 
Một bóng đèn điển hình để sử dụng xung quanh nhà có thể có công suất phát quang trong khoảng 300-500lm, trong khi đèn pha công suất cao có thể có công suất phát sáng vượt quá 20.000lm.

Q: Nguồn đèn Led là gì?

A: Bộ nguồn LED là một thiết bị điện tử có chức năng chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC) để cấp điện cho đèn LED. Bộ nguồn LED còn được gọi là Driver LED hay trình điều khiển LED. Bộ nguồn LED giúp bảo vệ đèn LED khỏi các biến động điện áp và dòng điện, đồng thời ổn định ánh sáng và tuổi thọ của đèn LED.

Q: Phân biệt 2 loại Led Driver: Dòng cố định và áp cố định?

A: Đầu tiên bạn phải hiểu cách chúng hoạt động như thế nào. Mỗi Driver dòng không đổi liên tục thay đổi điện áp trên mạch điện tử của nó để giữ và duy trì một dòng điện không đổi. Điều này đảm bảo rằng dù cho điện áp có thay đổi ra sao đi nữa, thì dòng điện điều khiển đến đèn Led sẽ vẫn ổn định ở mức mong muốn.
Còn Driver điện áp không đổi thì lại cấp ra một điện áp cố định. Hầu hết các Driver điện áp không đổi sẽ cung cấp một điện áp cố định ở 12V DC hoặc 24V DC.

Q: Công suất bộ nguồn đủ hay không dựa vào yếu tố nào?

Công suất của bộ nguồn được biểu thị bằng Watt. Bạn sẽ hay nghe đến các bộ nguồn 30W, 600W hay thậm chí 400W …. Việc chọn công suất của bộ nguồn dựa trên tổng công suất của hệ thống đèn Led mà bạn đang dự định thiết kế. Ghi nhớ là luôn chọn bộ nguồn có công suất 20% lớn hơn tổng công suất của cả hệ thống mà nó sẽ tải. Đây là một quy tắc không thể thiếu trong bất cứ hệ thống đèn LED nào.

Q: Có nên chọn Driver chống nước hay không?

Bạn hãy xem mình có dự định lắp hệ thống đèn Led ngoại thất hay không? Nếu câu trả lời là có, bạn hãy chọn cho mình một bộ nguồn chống nước và đảm bảo nó đủ công suất. Ngay cả khi chống nước, bạn vẫn cần đặt bộ nguồn tại nơi thông thoáng và hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nên tạo lỗ thông thoáng cho bộ nguồn nếu bạn đặt nó vào trong hộp kín.

Q: Tôi có thể dùng một Ắc quy 12V thay thế bộ nguồn được không?

Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, hãy đảm bảo là đây chỉ là giải pháp tạm thời vì nguồn ắc quy sẽ yếu dần theo thời gian và hạ thấp tuổi thọ cũng như độ sáng của hệ thống đèn Led của bạn. Do vậy, bộ nguồn của đèn LED là cực kì quan trọng, Với những dự án lớn, quy mô lớn thì đầu tư bộ nguồn cho đèn LED chất lượng là điều cần thiết. Dù tốn chi phí hơn một chút nhưng so với bảo trì và sửa chữa những dự án lớn thì nó là phương án tối ưu nhất.